ถาม/ตอบ

คำถามที่พบบ่อย: ทันตกรรมจัดฟัน
Q : อยากจัดฟันไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

A : เริ่มต้นด้วยการเข้ามาปรึกษากับคุณหมอจัดฟันที่โคลอนพีได้เลยครับ เพื่อวิเคราะปัญหาและแนวทางแก้ไข ทราบขั้นตอนในส่วนของการเคลียร์ช่องปาก ขูด อุด ถอน เพราะในแต่ละเคสมีความแตกต่างกันไปครับ ที่โคลอนพีเรามีคุณหมอจัดฟันอยู่ทุกวันครับ


Q : ทำไมถึงต้องจัดฟันกับ โคลอนพี

A : ที่ โคลอนพี เราเน้นเรื่องความปลอดภัย และความแม่นยำ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดเข้ามาช่วย ทั้งx-rays CT/เคร่องสแกน3มิติ itero element2/กล้องดิจิตอลภายในช่องปาก เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและแนวทางแก้ไขอย่างแม่นยำที่สุด อีกทั้งคนไข้สามารถทราบผลการรักษาล่วงหน้า ก่อนตัดสินใจเริ่มต้นรับการรักษาอีกด้วย และคุณหมอจัดฟันที่โคลอนพีมีประสบการณ์จัดฟันถึง10ปี จัดมาแล้วกว่า1000เคส


Q : จัดฟันแล้วหน้าเรียวจริงมั้ย

A : จริง และไม่จริง เพราะการจัดฟันในแต่ละเคสไม่เหมือนกัน การเปลี่ยนแปลงที่จะได้รับก็ต่างกันไปด้วย ผลที่คนไข้แต่ละคนจะได้รับมีทั้งดีขึ้นมากและน้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นแนะนำปรึกษาหมอจัดฟันเพื่อประเมินผลการรักษาได้เลยครับ


คำถามที่พบบ่อย: การรักษารากฟัน
Q : อาการอย่างไรถึงจะต้องรักษาคลองรากฟัน

A : ส่วนใหญ่ฟันที่ต้องรักษาคลองรากฟันมักมีอาการปวดขึ้นมาเอง เคี้ยวเจ็บ มีตุ่มหนองบริเวณเหงือก หรืออาจจะไม่มีอาการไดๆข้างต้นเลยก็ได้ การตรวจฟันทุก6เดือนดีที่สุดครับ เพื่อที่ฟันเราจะได้ไม่ผุลุกลามไปจนมีอาการปวด


คำถามที่พบบ่อย: อื่นๆ
Q : ทำไมต้องไปหาหมอฟันบ่อยๆด้วย สำคัญยังไง?

A : การหาหมอฟันอย่างน้อยปีละ2ครั้ง ทำให้เราสามารถตรวจพบปัญหาที่เล็กๆได้ และสามารถแก้สิ่งนั้นได้ทันท่วงที เช่น ฟันผุเล็กๆ หินปูนน้อยๆ ทำให้การรักษานั้นๆไม่ค่อยมีความเจ็บปวด คนไข้จะรู้สึกสบาย แต่ถ้ายิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน เป็นการอุดฟันใหญ่ๆ หินปูนมากๆที่หมอต้องใช้แรงเยอะๆในการขูด คนไข้จะยิ่งมีความรู้สึกเจ็บและอาจจะกลัวการทำฟันไปเลย


Q : มีข้อแนะนำในการเลือกหมอยังไงบ้าง?

A : เลือกคุณหมอที่มีใบอนุยาตประกอบโรคศิลป อยู่ในสถานประกอบการที่ได้รับใบอนุยาต มาตรฐาน จากสสจ มีความสะอาด นอกจากนั้นก็พิจารณาเรื่องความสะดวก สถานที่จอดรถ ความพึงพอใจของคนไข้เองได้เลยครับ